Asina Trung tâm vật lý trị liệu hàng đầu Việt Nam

Cong vẹo cột sống

Cong vẹo cột sống là một dạng dị tật của cơ thể. Đó là tình trạng các đốt sống cổ,lưng bị cong vẹo sang một bên của trục cơ thể, hoặc là xoay phức tạp và bất thường. Những đường cong của bệnh vẹo cột sống có hình chữ S hoặc hình chữ C.

Cong vẹo cột sống - triệu chứng, biện pháp chẩn đoán và điều trị 

Xu hướng bị cong vẹo cột sống ở giới trẻ đang tăng dân tại Việt Nam. Ít ai biết rằng có thể chữa vẹo cột sống nếu phát hiện sớm. Tuy nhiên để loại bỏ căn bệnh này triệt để và ngăn chặn những biến chứng có liên quan, các bạn cần tìm hiểu về các nguyên nhân, những triệu chứng cụ thể và tìm ra biện pháp điều trị thích đáng nhất.

Cong vẹo cột sống là gì?

Cong vẹo cột sống là một dạng dị tật của cơ thể. Đó là tình trạng các đốt sống cổ,lưng bị cong vẹo sang một bên của trục cơ thể, hoặc là xoay phức tạp và bất thường. Những đường cong của bệnh vẹo cột sống có hình chữ S hoặc hình chữ C.

Cong vẹo cột sống là một dạng dị tật của cơ thể
Cong vẹo cột sống là một dạng dị tật của cơ thể

Bệnh lý này thường gặp ở cả người lớn lẫn trẻ em, trong đó tỷ lệ mắc bệnh ở bé gái cao hơn bé trai. Cong vẹo cột sống thường diễn biến âm thầm, khó bị phát hiện. Khi nhận ra thì bệnh đã diễn tiến nặng và khó điều trị.

Những đối tượng dễ bị vẹo cột sống là: 

 • Người thường xuyên đi, đứng, ngồi hoặc nằm sai tư thế. 
 • Người ăn uống thiếu chất, không cân bằng dinh dưỡng. 
 • Người sinh ra trong gia đình có người bị vẹo cột sống.

Các dạng cong vẹo cột sống

Có thể chia bệnh cong, vẹo cột sống thành những dạng cơ bản như sau: 

Có nhiều dạng cong vẹo cột sống
Có nhiều dạng cong vẹo cột sống

 • Bị vẹo cột sống bẩm sinh: Tức là từ khi sinh ra, người bệnh đã có dấu hiệu cong vẹo các đốt sống lưng. Hình dạng lưng bị cong, nghiêng về 1 bên của cơ thể, hoặc là vai, đầu bị nghiêng, vòng eo không đều. 
 • Dạng vẹo cột sống thần kinh: xảy ra khi có sự thay đổi tư thế bình thường.
 • Dạng vẹo cột sống dính khớp: Đây là dạng vẹo cột sống mà người bệnh xuất hiện các triệu chứng đau nhức hoặc cứng khớp lưng dưới.
 • Vẹo cột sống vô căn: Đây là dạng vẹo cột sống chiếm khoảng 80% các trường hợp bị vẹo cột sống hiện nay. Dạng này thường xuất hiện ở tuổi thiếu nhiên và vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân chính xác. Nhiều nghiên cứu cho rằng di truyền là nguyên nhân chiếm tỷ lệ lớn, nhưng vẫn có sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác.
 • Vẹo cột sống do thoái hóa là phân loại xuất hiện ở những người trên 65 tuổi, xảy ra do sự thoái hóa tự nhiên của cơ thể, đặc biệt là cột sống thắt lưng và lưng dưới. Vì thế hình thành dạng cong cột sống hình chữ C. 

Các biện pháp chẩn đoán cong vẹo cột sống

Nếu bạn nghi ngờ hoặc thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng vẹo cột sống, không nên tự ý điều trị tại nhà mà cần đi khám ngay lập tức. Bạn nên đến khám tại các khoa cơ, xương khớp ở bệnh viện và nhận tư vấn của bác sĩ. 

Để chẩn đoán chính xác xem có bị vẹo cột sống hay không, có thể thực hiện những biện pháp sau: 

Khám lâm sàng 

Bác sĩ sẽ hỏi về triệu chứng, tiền sử bệnh lý cùng với các thói quen sinh hoạt hàng ngày. Ví dụ như hỏi xem thời gian cột sống có sự thay đổi bất thường, quá trình tiến triển của các đường cong, nơi xuất hiện cơn đau hay những tình trạng rối loạn chức năng kèm theo.

Sau đó là thông qua quan sát biến dạng lưng của người bệnh rồi xác định xem có bị cong vẹo cột sống không. Tiếp đến là xác định mức độ vẹo cột sống cũng như kết luận về độ mềm dẻo của cột sống.

Xét nghiệm hình ảnh

Sau khi khám lâm sàng và lượng giá chức năng, các bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện những xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh để tìm ra nguyên nhân. Đây cũng là cách đánh giá chính xác mức độ và phân loại chứng vẹo cột sống của người bệnh. Quá trình này bao gồm: 

Chụp X quang đánh giá tình hình
Chụp X quang đánh giá tình hình

 • Chụp X quang để đánh giá các đốt sống và cột sống.
 • Chụp cộng hưởng từ để đánh giá các mô mềm, ví dụ như đĩa đệm, tủy sống, thần kinh.
 • Chụp cắt lớp vi tính để quan sát cấu trúc bên trong cột sống. 

Các biện pháp điều trị bệnh vẹo cột sống

Quá trình điều trị vẹo cột sống thường phức tạp và lâu dài. Hơn nữa cần được thực hiện dưới sự kiểm tra định kỳ và theo dõi của bác sĩ. Hiện nay có những phương pháp điều trị chính như sau:  

Đeo đai và áp dụng bài tập chỉnh cột sống

Nếu căn bệnh chưa diễn tiến nặng, bạn có thể điều trị bằng cách đeo đai lưng. Nó có tác dụng ổn định cột sống, dần dần điều chỉnh tư thế của bạn cũng như hạn chế cơn đau phát sinh sau mỗi lần vận động. Đây là một biện pháp có tác động từ từ nên bạn phải đeo lâu dài.

Ngoài ra có thể áp dụng bài tập chỉnh cột sống. Các bác sĩ sẽ thăm khám và tư vấn những bài tập chữa vẹo cột sống phù hợp nhất với người bệnh. Trong quá trình điều trị cần thực hiện đúng cách và đầy đủ mới phát huy hiệu quả.

Chữa vẹo cột sống bằng cách phẫu thuật

Nếu bạn muốn hiệu quả điều trị nhanh chóng thì có thể thực hiện phẫu thuật. Tuy nhiên các bác sĩ khuyến cáo, đây nên là giải pháp cuối cùng khi bệnh nhân có cột sống bị vẹo quá nặng và các phương pháp khác không còn hiệu quả.

Trị liệu thần kinh và bài tập vật lý trị liệu tại phòng khám ASINA

Bạn có thể điều trị bằng bài tập vật lý trị liệu. Trong đó bao gồm các bài tập nắn chỉnh đốt sống, cũng như thực hiện các biện pháp xoa bóp, điều trị để đưa các đốt sống về vị trí bình thường.

Tập vật lý trị liệu
Tập vật lý trị liệu

Hiện nay phương pháp này đang được áp dụng tại phòng khám ASINA. Đây là phương pháp điều trị cong vẹo cột sống được đánh giá an toàn, hiệu quả cao. Tuy nhiên cần được thực hiện dưới sự giám sát và đánh giá của các bác sĩ của ASINA.

Trên đây là những thông tin về bệnh cong vẹo cột sống, các biện pháp chẩn đoán và điều trị. Hy vọng các chia sẻ trên giúp bạn hiểu hơn về bệnh lý này cũng như biện pháp để loại bỏ nó an toàn. 

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh cong vẹo cột sống

Cong vẹo cột sống là hiện tượng cột sống bị uốn cong quá mức sinh lý bình thường ở đoạn cổ, ngực hoặc thắt lưng, cột sống bị uốn cong sang bên phải hoặc bên trái…

Tư vấn online

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN