Asina Trung tâm vật lý trị liệu hàng đầu Việt Nam

Trị liệu vận động ATM2

1. ATM2 là gì?

Là loại máy đứng thiết kế cho các vận động phục hồi chức năng tích cực. Đây là thiết bị giúp bệnh nhân dịu bớt các cơn đau khó chữa trị.

2. Ai sẽ có lợi từ phương pháp chữa ATM2 này? Bệnh nào sẽ được chỉ định cho ATM2?

Máy ATM2 có thể giúp các bệnh nhân bị các chứng bệnh sau:

 • Đau lưng
 • Đau cổ
 • Đau vai
 • Đau hông
 • Đau đầu gối
 • Tư thế mất cân bằng như ưỡn, gù và vẹo cột sống

3. Nó hoạt động ra sao?

Thiết bị hoạt động rất đơn giản. Để sử dụng nó, bệnh nhân chỉ phải đứng dựa lưng vào máy một cách thoải mái. Dây lưng và dây đeo sẽ được sử dụng để cung cấp sự ổn định và giữ chặt trong suốt quá trình điều chỉnh tư thế và giữ thẳng cho tới khi cơn đau được loại bỏ. Loạt các bài tập chuyển động đơn giản cũng sẽ được thực hiện trong suốt quá trình này sau khi bệnh nhân đạt được trạng thái hết đau.

4. Quy trình diễn ra bao lâu?

Một buổi điều trị ATM2 thông thường kéo dài 15 phút , và thường kết hợp với phương pháp khác như trị liệu DTS, nắn xương khớp, vật lý trị liệu, tập luyện phục hồi chức năng và chiếu tia laser  để đạt được mức tối ưu của chức năng cho các vùng bị đau.

5. Nó có an toàn không?

Chắc chắn là CÓ. Sự điều chỉnh sẽ được hoàn thành theo một cách thoải mái, tùy theo mức độ thoải mái của bệnh nhân. Việc luyện tập can thiệp sẽ không được bắt đầu cho tới khi bệnh nhân ở trong tình trạng không đau. Đạt được sự điều chỉnh trong trạng thái không đau là mục tiêu bắt buộc cho việc điều trị ATM2.

6. Trường hợp nào chống chỉ định cho ATM2?

 • Phụ nữ mang thai
 • Có tiền sử bị ngất
 • Đau không giảm trong quá trình thiết lập.
 • Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, hoa mắt nhẹ trong quá trình thắt dây đeo để thực hiện ATM2
 • Luyện tập quá nhiều trên ATM2

7. Tại sao bệnh nhân cần phải đứng trong quá trình điều trị?

Đứng là một tư thế có tính chức năng. Tất cả các hoạt động trong cuộc sống thường nhật của chúng ta được thực hiện trên một tư thế đứng. Hầu hết chấn thương phát sinh khi một người đang trong tình trạng hoạt động trong tư thế đứng thẳng. Do đó, ATM2 nhắm tới tình trạng trong một thói quen có tính chức năng.

8. Tại sao chúng ta cần dùng dây đai lưng và dây đai?

Dây đai và dây đai lưng cung cấp sự ổn định và nén chặt nhằm giúp cơ thể giữ thẳng đứng, đồng thời cung cấp sự thư giản ở những vùng cơ lớn nhất mà có xu hướng hạn chế sự chuyển động bình thường của cơ thể.

Các dây đai có nhiệm vụ giữ cho cơ thể luôn đứng thẳng trong quá trình điều trị

9. Tại sao chúng ta không thể thực hiện lặp lại quá 10 lần bài luyện tập?

Việc luyện tập dạy cho não của chúng ta đốt cơ một cách chính xác, đặc biệt là chất ổn định cơ dọc theo cột sống (multifidus). Những cơ này quá nhỏ và dễ bị mệt, chúng ta không muốn luyện tập quá nặng cho nhóm cơ này vì chúng có thể gây ra các thương tích khác và do vậy gây đau nhiều hơn.

10. Có gì khác biệt giữ ATM2 và DTS?

ATM2 tạo điều kiện cho những chuyển động chủ động trong khi DTS là chữa trị thụ động. Mặc dù cả hai có thể giúp giảm đau nhưng ATM2 có tính thực tế hơn vì nó được tiến hành trên tư thế đứng thẳng và các bài luyện tập chủ động được kết hợp trong suốt quá trình để tăng biên độ chuyển động, giảm đau và tăng cường chức năng. ATM2 thường đi cùng với DTS, phục hồi chức năng, nắn chỉnh và laser.

11. Bệnh nhân nên sử dụng ATM2 bao nhiêu lần trong bao lâu?

Thông thường nó sẽ tùy theo chỉ định của bác sĩ nhưng hầu hết các bệnh nhân đã được yêu cầu tập luyện đều giảm đau ngay lập tức và tăng cường khả năng di động cũng như sự mềm dẻo sau một hoặc 2 lần tập luyện ATM2.

Tư vấn online

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN