Asina Trung tâm vật lý trị liệu hàng đầu Việt Nam

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu chính là một trong những phương pháp chữa trị phổ biến nhất hiện nay. Hãy tìm hiểu kỹ hơn về các trường hợp dùng phương pháp này.

Vật lý trị liệu là gì? Khi nào bạn nên điều trị bằng phương pháp vật lý

Ngành y tế ngày càng phát triển, kéo theo đó cũng xuất hiện nhiều phương pháp điều trị bệnh tất khác nhau. Trong đó, vật lý trị liệu được đánh giá là một trong những cách khoa học và có hiệu quả tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người thắc mắc về phương pháp này và khi nào thì nên dùng vật lý để điều trị. Do đó thông tin sau sẽ mang tới các thông tin giải đáp chi tiết nhất về phương pháp điều trị hiện đại này.


Vật lý trị liệu là gì?

Giới thiệu về vật lý trị liệu 

Rõ ràng đây chẳng còn là phương pháp mới lạ gì. Thậm chí các nhà trị liệu vật lý đã trở thành một ngành học, nghiên cứu được đào tạo và cấp phép. Tuy nhiên số lượng người hiểu rõ lại là không quá nhiều.

Vật lý trị liệu là gì?

Vật lý trị liệu là phương pháp điều trị bằng các yếu tố vật lý như ánh sáng, nhiệt độ, sóng âm,...Cách điều trị này hoàn toàn loại bỏ những yếu tố như thuốc, phẫu thuật,...

Các trường hợp mắc bệnh mà có thể dùng vật lý làm phương pháp trị liệu bao gồm: các bệnh tim phổi, viêm gân, đau lưng, đột quỵ, chấn thương cột sống, Parkinson, chậm phát triển, bỏng, loét,...

Các hình thức vật lý trị liệu 

Theo như định nghĩa thì chúng ta cũng biết rằng điều trị bằng vật lý sẽ sử dụng kết hợp các phương pháp như tác động cơ học, nhiệt, sóng, ánh sáng. Trong đó chúng được chia thành 2 hình thức điều trị như sau:

  • Tác động vật lý: 

Dùng nhiệt nóng hoặc lạnh để tác động tới rễ thần kinh làm giảm căng cứng mô cơ, giãn mạch, giảm đau nhức. 

Dùng bể thủy tinh trị liệu (33 - 35 độ C) để làm các mô cơ thư giãn, thả lỏng. Điều này giúp phạm vi khớp có thể chuyển động tăng lên. 

Dùng ánh sáng của các loại đèn tử ngoại, hồng ngoại để loại bỏ các loại vi khuẩn. Ánh sáng này giúp cơ thể sản sinh Collagen hỗ trợ hồi phục tế bào cơ, gân cơ thể.


Có nhiều hình thức điều trị vật lý khác nhau

Dùng sóng laser, sóng cao tần, sóng từ trường,...để giảm phù nề, kháng viêm. Bằng cách tạo ra sự ma sát của ion trong mô, phương pháp này sẽ giúp nhân nhầy đĩa đệm được đưa về đúng vị trí. Quá trình này giúp khả năng vận động của bệnh nhân được bình thường.

  • Tác động cơ (dùng lực kéo dãn): Sử dụng lực cơ học cơ bản để giãn khoang đốt sống. Sử dụng các kỹ thuật nắn chỉnh chuyên sâu để kích thích sản sinh chất dinh dưỡng, thẩm thấu dung dịch tại tủy sống. Ngoài ra, phương pháp này cũng làm giảm diện tích phình đĩa đệm.
  • Kỹ thuật vận động: vận động chủ động có hỗ trợ hoặc trợ lực như lò xo, vật nặng,...

Lợi ích mà vật lý trị liệu mang lại

Thực tế vẫn có một số người chưa bao giờ biết đến phương pháp trị liệu bằng vật lý. Điều này khiến những bệnh nhân này còn lo ngại về phương pháp điều trị này. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều nhà khoa học đánh giá đây là cách chữa trị bệnh tốt nhất hiện nay.

Trước tiên, việc điều trị bệnh bằng các phương pháp tự nhiên, vật lý thay vì thuốc thang, phẫu thuật là thực sự tuyệt vời. Bệnh nhân không chỉ được tiết kiệm chi phí mà còn hạn chế những tiêu cực của việc điều trị như đau đớn, các tác dụng phụ của thuốc, phẫu thuật,...

Tiếp theo, phương pháp vật lý trị liệu có tác động tới gốc rễ của tổn thương. Các cách điều trị như dùng ánh sáng, nhiệt độ sẽ giúp tăng cường mô, cơ, tế bào,...Chính vì vậy, các loại chấn thương, bệnh tật sẽ được chữa trị sâu và trong thời gian ngắn nhất.

Kể cả bệnh nhân có bắt buộc phải phẫu thuật thì cũng có thể kết hợp các cách điều trị vật lý để phục hồi. Việc phục hồi bằng phương pháp này là tận gốc rễ và giúp bệnh nhân hồi phục nhanh nhất.

Các trường hợp khuyến khích nên dùng vật lý trị liệu

Đối tượng nào nên điều trị bằng phương pháp vật lý? Đây là câu hỏi mà hầu như bất kỳ bệnh nhân nào cũng thắc mắc. 

Thực tế, với cách tác động tự nhiên thì đây là phương pháp có thể áp dụng cho hầu như tất cả mọi bệnh nhân. Mọi vấn đề đều sẽ được giải quyết tận gốc rễ. Tuy nhiên tất cả cũng cần tuân theo nghiên cứu, phác đồ điều trị từ bác sĩ.


Các kiểu bệnh nên dùng vật lý trị liệu để điều trị

Các trường hợp sẽ có hiệu quả tối đa nhất khi dùng vật lý trị liệu bao gồm:

  • Bệnh lý về xương khớp: Thoát vị đĩa đệm, thoát vị cột sống cổ, phình đĩa đệm, thoái hóa khớp gối, thoái hóa cột sống, vẹo cột sống, viêm khớp,...
  • Tổn thương dây thần kinh, cơ, gân: Viêm gân, gout, viêm điểm bám gân, viêm đa rễ thần kinh, liệt thần kinh ngoại biên,...
  • Chấn thương do thể thao: giãn dây chằng gối, trật khớp, căng cứng bắp chân,...
  • Phục hồi chức năng sau tai biến, phẫu thuật: Bệnh nhân sau khi tai biến, phẫu thuật hoặc thay khớp gối, nối dây chằng mà bị mất vận động tạm thời, căng cơ, teo cơ,...

Nếu bạn đang gặp phải một trong các trường hợp trên đây thì tốt nhất hãy dùng tới phương pháp điều trị vật lý. Các cách điều trị này sẽ giúp việc phục hồi được thực hiện một cách tự nhiên và trong thời gian ngắn nhất.

 

Vật lý trị liệu là phương pháp được nhiều bác sĩ khuyên thực hiện nhất hiện nay. Bệnh nhân dùng các phương pháp điều trị bằng vật lý sẽ có thời gian hồi phục nhanh chóng và cực kỳ an toàn.

Tư vấn online

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN