Asina Trung tâm vật lý trị liệu hàng đầu Việt Nam

Trị liệu thần kinh cột sống

1. Phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống là gì?

Trị liệu thần kinh cột sống – Chiropractic là phương pháp dựa trên mối liên quan giữa hệ cơ-xương-khớp của cơ thể với không chỉ hệ thần kinh trung ương mà còn với sức khỏe toàn diện của bệnh nhân. Khi cột sống bị mất cân bằng sẽ cản trở hoạt động của tủy sống, dây thần kinh, từ đó ảnh hưởng các cơ, khớp hoặc và các cơ quan nội tạng khác của cơ thể.

Ngoài ra, Chiropractic còn được hiểu là phương pháp nắn chỉnh cột sống. Các bác sĩ Trị liệu thần kinh cột sống (Chiropractor) thực hiện thao tác nắn chỉnh bằng tay nhẹ nhàng, tác động trực tiếp lên cột sống của bệnh nhân, nhằm điều chỉnh các vấn đề sai lệch, giải phóng sự chèn ép dây thần kinh, từ đó triệu chứng đau nhức giảm dần và chấm dứt hẳn.

Nói về lịch sử ra đời, phương pháp nắn chỉnh cột sống Chiropractic được khởi xướng vào năm 1895 bởi bác sĩ Daniel David Palmer (một bác sĩ chỉnh hình người Mỹ gốc Canada). Sự kiện này được xem là mốc khởi đầu cho lịch sử y khoa trong điều trị các bệnh về cột sống nói riêng và các bệnh cơ xương khớp nói chung.

Theo cuộc khảo sát Phỏng vấn Nghiên cứu Sức khỏe Quốc gia (National Health Interview Survey) năm 2007 tại Mỹ, có đến hơn 18 triệu người trưởng thành và hơn 2 triệu trẻ em đang điều trị với phương pháp nắn chỉnh cột sống và cũng chỉ ra rằng Trị liệu thần kinh cột sống là liệu trình chữa trị xương khớp phổ biến nhất hiện nay. Trong số những người được phỏng vấn đang điều trị tình trạng đau lưng, có đến 4 triệu người Mỹ đang sử dụng Trị liệu thần kinh cột sống và 66% trong số đó cảm thấy hiệu quả chữa đau vượt bậc mà phương pháp điều trị này mang lại.

2. Nguyên lý hoạt động của phương pháp Chiropractic

Tất cả hoạt động của cơ thể đều được điều khiển bởi hệ thần kinh trung ương. Hệ thần kinh này bao gồm nhiều dây thần kinh xuất phát từ não và đi đến nhiều cơ quan, bộ phận khác nhau để điều tiết mọi hoạt động của các cơ quan, bộ phận này. Trong số đó, hệ thần kinh cột sống là hệ thần kinh hoàn chỉnh và quan trọng bậc nhất vì nó bao gồm rất nhiều dây thần kinh xuyên suốt cả cơ thể.

Hệ thần kinh này bắt đầu từ đốt sống dưới cổ và kết thúc ở xương cùng của mỗi người. Do vậy, có rất nhiều bệnh tật xuất hiện nếu cấu trúc của các xương đốt sống bị sai lệch vị trí. Sự sai lệch các đốt sống sẽ tác động trực tiếp lên các dây thần kinh đi ngang qua nó, khiến các tín hiệu truyền dẫn qua các dây thần kinh cột sống bị rối loạn dẫn đến việc phát sinh các chứng bệnh khác nhau từ đau nhức cho đến các triệu chứng xuất hiện ở các cơ quan khác.

Dựa vào nguyên lý nói trên, các bác sĩ chuyên khoa Thần kinh Cột sống sẽ nắn chỉnh các đốt sống vào đúng vị trí, giúp bảo tồn các dây thần kinh đi qua các đốt sống. Thông qua việc cải thiện và hoàn chỉnh các chức năng của hệ thần kinh cột sống, cơ thể con người sẽ quay trở lại trạng thái tự cân bằng ban đầu và thậm chí có thể tự phục hồi các bệnh tật ở các cơ quan khác mà không phải dùng đến thuốc.

3. Trị liệu thần kinh cột sống điều trị những bệnh lý nào?

Hiện nay, tại phòng khám ASINA, phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống đang được áp dụng để chữa đau và điều trị các chứng bệnh sau:

 • Thoát vị đĩa đệm;
 • Thoái hóa cột sống;
 • Gai cột sống;
 • Vẹo cột sống;
 • Chứng bàn chân bẹt;
 • Viêm khớp thấp khớp;
 • Đau thần kinh tọa;
 • Chấn thương thể thao;
 • Đau đầu, đau vai, thắt lưng, khuỷu tay, cổ tay, đầu gối, mắt cá;
 • Các chứng đau bàn chân
 • 4. Trị liệu thần kinh nắn chỉnh cột sống có an toàn không?

  Các nghiên cứu ở Mỹ và Châu Âu đã chứng minh rằng Trị liệu thần kinh cột sống là phương pháp điều trị tích cực và an toàn, có thể áp dụng với mọi đối tượng, kể cả người cao tuổi, trẻ em hoặc phụ nữ có thai.

  Trong điều trị xương khớp, phương pháp nắn chỉnh cột sống Chiropractic là lựa chọn tối ưu cho bệnh nhân lo ngại tác dụng phụ của sử dụng thuốc hay biến chứng sau phẫu thuật.

  Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, phương pháp nắn chỉnh cột sống cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa Thần kinh cột sống được đào tạo bài bản. Họ là những người đã trải qua chương trình đào tạo từ 6 – 8 năm, thời gian học tương đương với bác sĩ y khoa tại các quốc gia phát triển. Đồng thời, những trường đào tạo chuyên khoa Thần kinh cột sống cần đáp ứng đủ các quy chuẩn được hướng dẫn bởi WFC và WHO.

Tư vấn online

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN