Asina Trung tâm vật lý trị liệu hàng đầu Việt Nam

Chẩn đoán đau xương bàn chân và cách điều trị

Đau bàn chân có rất nhiều nguyên nhân gây ra và là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau. Do đó, các bạn cần nắm được những thông tin cụ thể của các nguyên nhân này để có phương pháp điều trị hợp lý và kịp thời.

Cách chẩn đoán đau xương bàn chân

Để xác định được phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất đối với bệnh dau bàn chân, các bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán tình trạng đau bàn chân bằng một só cách dưới dây:

- Dựa trên các triệu chứng mà bạn gặp phải hoặc khám lâm sàng.

- Thực hiện các bài kiểm tra cơ bản cho bệnh nhân như: Giữ hoặc di chuyển bàn chân và mắt cá chân để chống lại lực cản hay yêu cầu bệnh nhân đứng, đi bộ, chạy.

- Chụp X-quang, chụp cộng hưởng từ MRI để kiểm tra chân, nhằm xác định xem có bị gãy xương chân hay bất cứ vấn đề nào khác hay không.

- Xét nghiệm máu có thể được chỉ định để loại trừ các bệnh toàn thân như viêm khớp dạng thấp, bệnh gút hoặc tiểu đường.

 

Cách điều trị đau bàn chân

Để điều trị đau xương bàn chân hiệu quả, người bệnh có thể áp dụng một số phương pháp như sau:

- Mẹo giảm đau chân tại nhà

Nghỉ ngơi: Hãy để bàn chân được nghỉ ngơi, tránh vận động quá mạnh cho đến khi cơn đau giảm hẳn. Sau đó, bạn áp dụng dần dần các bài tập nhẹ nhàng tại chỗ cho chân như đi bộ, đi bước nhỏ…

Massage bàn chân: Đây là một trong những cách giúp giảm đau bàn chân mà bạn nên thực hiện mỗi ngày. Việc massage sẽ giúp máu được lưu thông đến các khớp tốt hơn, giúp đôi chân được hoạt động linh hoạt, giảm đau khớp ở bàn chân.

Chườm lạnh: Cách này có thể làm giảm chứng viêm gây đau nhức ở bàn chân. Theo đó, bạn đổ đầy đá vào túi nhựa rồi áp lên khu vực bị đau trong khoảng 20 phút, thực hiện đều đặn 2 – 3 lần mỗi ngày.

- Sử dụng thuốc giảm đau

Một số loại thuốc không kê đơn có thể giúp giảm viêm, đau mà bạn có thể thử là acetaminophen, ibuprofen và naproxen sodium. Tuy việc sử dụng thuốc có thể giúp giảm cơn đau nhanh chóng nhưng tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ không mong muốn cho cơ quan nội tạng như suy thận, suy gan, đau dạ dày…

- Trị liệu thần kinh cột sống

Nguyên nhân chính dẫn đến đau bàn chân là do cấu trúc bàn chân bị sai lệch. Để khắc phục tình trạng này, các bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống, hỗ trợ nắn chỉnh cấu trúc sai lệch trở về vị trí tự nhiên ban đầu, giảm sự chèn ép đến các dây thần kinh, từ đó giúp chữa đau hiệu quả.


Bài cùng chuyên mục

Chẩn đoán đau xương bàn chân và cách điều trị

Đau bàn chân có rất nhiều nguyên nhân gây ra và là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau. Do đó, các bạn cần nắm được những thông tin cụ thể của các nguyên nhân này để có phương pháp điều trị hợp lý và kịp thời.